Where we are

MACO is Thailand

leading creative and innovative out of home media solution provider.

​เทรนด์การโฆษณาแบบ Programmatic ประจำปี 2566

มุ่งเน้นไปที่การเพิ่มขึ้นของ ROI 
การเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) อย่างสูงสุดอาจดูเหมือนเป็นเทรนด์ที่ชัดเจนและอาจเกิดขึ้นตลอดกาลสำหรับการโฆษณาแบบ Programmatic แต่ปีนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ ตั้งแต่ที่การโฆษณาแบบ Programmatic Digital Display นั้นมีสัดส่วนมากกว่า 90% ของเม็ดเงินโฆษณาทั้งหมด นักการตลาดจึงจำเป็นต้องมีกลยุทธ์เกี่ยวกับวิธีดำเนินการแคมเปญ ภายใต้แรงกดดันอย่างมากเพื่อพิสูจน์ว่าคุ้มค่ากับการลงทุน ในขณะที่ลูกค้ายังคาดหวังโฆษณาแบบส่วนบุคคลที่มีคุณภาพสูงและข้อมูลที่โปร่งใส

นี่คือจุดเด่นของการโฆษณาแบบ Programmatic ความยืดหยุ่นทำให้เกิดตัวเลือกที่น่าสนใจในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอน เมื่อผู้ลงโฆษณาสามารถเปลี่ยนลำดับความสำคัญได้อย่างรวดเร็วเพื่อมุ่งเน้นไปที่ช่องทางและแพลตฟอร์มที่ให้ ROI ที่มีศักยภาพ

Digital Out of Home กำลังมาแรง
หลังจากใช้ชีวิตผ่านโรคระบาดมาหลายปี ผู้คนจะยังคงมีแนวโน้มออกไปข้างนอกมากขึ้นในปี 2566 ซึ่งจะเพิ่มการมองเห็นของสื่อโฆษณานอกบ้าน โดยเป็นสื่อที่กำลังเติบโตเนื่องจากปราศจากการจำกัดในเรื่องของนโยบายคุกกี้

ตั้งแต่ป้ายโฆษณาไปจนถึงรถประจำทาง ผู้คนต่างมองเห็นสื่อโฆษณานอกบ้านไม่ว่าจะเดินทางไกล เดินทางไปทำงาน ไปช้อปปิ้ง หรือแม้กระทั่งออกไปดื่มกาแฟ Digital out-of-home (DOOH) นั้นช่วยยกระดับประสบการณ์ของผู้พบเห็น ซึ่งรวมไปถึงสื่อประเภท 3D, street furniture และ interactive displays ในร้านค้า

โฆษณา DOOH เป็นเทรนด์โฆษณาแบบ Programmatic ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากโฆษณามีความสะดุดตาผ่านการผสมผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมตามบริบทได้อย่างลงตัว DOOH ทำงานเหมือนกับโฆษณาดิจิทัลรูปแบบอื่นๆ โดยสามารถกำหนดเป้าหมาย อัตโนมัติ มีไดนามิก และวัดผลได้ โดยนักการตลาดให้ความสำคัญกับเรื่องของความยืดหยุ่นและการเข้าถึงข้อเสนอเมื่อเทียบกับช่องทางการสื่อสารแบบดั้งเดิมภายหลังการแพร่ระบาด

ในสหราชอาณาจักร การวิจัยล่าสุดโดย VIOOH พบว่า 87% ของผู้บริหารสื่อกำลังวางแผนที่จะรักษาหรือเพิ่มการลงทุนใน DOOH Programmatic ในอีก 18 เดือนข้างหน้า อุปสรรคเดียวคือความต้องการข้อมูลเพิ่มเติมและการวัดผลแบบครบวงจรเพื่อทำความเข้าใจการสนับสนุนของ DOOH ภายในแคมเปญแบบ Omni-channel ได้ดียิ่งขึ้น 

จากข้อมูลของ Statista ในปี 2566 สื่อโฆษณาดิจิทัลนอกบ้านจะสร้างรายได้เกือบ 1.52 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลก นั่นคือการเพิ่มขึ้น 12% ในหนึ่งปี นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเทรนด์การโฆษณาแบบ Programmatic ที่ยิ่งใหญ่ขึ้น ทั้งนี้ภายในปี 2569 DOOH คาดว่าจะมีมูลค่าเกือบ 2 หมื่นล้านดอลลาร์

ที่มา : www.bannerflow.com